Dân trí: Vừa là chuyên viên, vừa làm giảng viên để được cống hiến nhiều hơn

(Dantri.com, 22/1/2016) Là chuyên viên hợp tác quốc tế tại cơ quan Kiểm toán nhà nước, công việc chính của cô Nguyễn Thị Thúy là biên phiên dịch hội thảo, hội nghị trong và ngoài nước. Cô cũng phụ trách công tác đào tạo, tổ chức cán bộ và thường xuyên đi công tác nước ngoài.
 

 

Với số kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm việc, cô mong muốn được chia sẻ nhiều hơn cho những thế hệ sau. Chính vì vậy, gần 6 năm trước, cô quyết định trở thành Giảng viên môn tiếng Anh của chương trình cử nhân trực tuyến Topica Uni.

Cô chia sẻ: “Ngày trước mình cũng từng dạy tiếng Anh trực tuyến. Thời điểm đó, phương pháp học này chưa thực sự phát triển và cũng vì mình đã tìm được công việc phù hợp hơn nên không dạy nữa. Cho đến khi biết đến chương trình Cử nhân trực tuyến của Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica, mình mới thực sự mong muốn được trở lại với nghề.”

 

 

Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngôn ngữ Anh, cô Thúy muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích cho sinh viên của mình. Cô tâm sự: “Các bạn trẻ hiện nay đang có một số suy nghĩ chưa tích cực về vấn đề học tiếng Anh. Điển hình là rất nhiều bạn trẻ nghĩ rằng bằng mọi giá phải đi du học nước ngoài, chỉ cần có bằng đại học ở nước ngoài là được. Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng có những người chỉ học ở Việt Nam nhưng chọn được chương trình phù hợp, học đúng phương pháp, tạo cho mình môi trường học tập tích cực thì vẫn đủ trình độ để phục vụ công việc, phục vụ đất nước.” Chẳng nói đâu xa, như cô Thúy cũng được đào tạo trong nước nhưng vẫn là một phiên dịch viên năng động, tham gia tháp tùng nhiều đoàn công tác cấp cao, làm việc với nhiều đối tác quan trọng trên thế giới.

Luôn trăn trở với công tác dạy học của mình, cô sắp xếp từng bài giảng, tình huống thực hành vô cùng cẩn thận. Cô đưa cho sinh viên các vấn đề, bài tập thảo luận mở, đưa kinh nghiệm thực tế vào giảng dạy. Thậm chí, cô chẳng ngại ngần chia sẻ về những khó khăn khi mới bước chân vào nghề phiên dịch viên, ví như đối tác hỏi mà mình không hiểu, không biết thì phải ứng xử làm sao cho vẫn đạt được hiệu quả công việc mà không mất lòng họ. Nhiều lúc tham gia các đoàn công tác nước ngoài, công việc bận rộn, lệch múi giờ nhưng biết các bạn sinh viên cần bài giảng của mình nên cô vẫn sắp xếp tranh thủ thời gian rảnh ít ỏi để chia sẻ với sinh viên theo đúng lộ trình học tập..

 

 

Gần 6 năm đồng hành với Topica, cô đã trực tiếp giảng dạy nhiều lớp học, gặp gỡ và giao lưu với rất nhiều sinh viên trên mọi miền tổ quốc. Trong đó, cô đặc biệt ấn tượng với sinh viên Đại học Trà Vinh bởi dù rất bận rộn với công việc nhưng vẫn tham gia tích cực trên diễn đàn lớp học, H2472,... Hơn thế nữa, ngoài trả lời câu hỏi do giảng viên đưa ra, họ còn tự tìm kiếm tình huống, bài tập để trao đổi với nhau. Cô cho rằng đây là một tinh thần học tập rất hiếm có.  

Vừa qua, cô mới được trao tặng Giấy khen về Giảng viên Cống hiến Kỳ 2 năm 2015. Cô chia sẻ: “Khi được nhận giấy khen, mình thấy vô cùng hạnh phúc, đồng thời cảm thấy trách nhiệm cũng lớn hơn. Mình đến với nghề giáo nói vui là níu kéo tuổi thanh xuân, được gặp gỡ những người trẻ, còn nói thật là để chia sẻ và học hỏi. Mình được làm việc với những người có chuyên môn cao ở các lĩnh vực khác nhau cùng giao lưu và trao đổi, đôi khi còn quên đi khoảng cách giữa giảng viên và sinh viên.”

 

Cô Nguyễn Thị Thúy và tổ ấm của mình.

 

Trong công việc cũng như trong cuộc sống cô luôn tâm niệm có ba thứ nếu qua đi sẽ không thể lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội. Do vậy, cô cho rằng mỗi ngày qua đi cần sống có ý nghĩa hơn, tham gia các phong trào và cống hiến nhiều hơn. Cũng vì thế, cô càng mong muốn sinh viên của mình tìm được đúng con đường đi phù hợp, không để thời gian trôi qua lãng phí.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, cô Thúy không lưỡng lự đáp ngay: “Mình rất muốn đồng hành cùng Topica, cùng sinh viên trong nhiều chương trình và dự án hơn nữa. Mình muốn góp phần cùng Topica mang đến cho các bạn một tương lai rộng mở và tươi sáng hơn”.

Chúc cho cô Thúy sẽ luôn mạnh khỏe và ngày càng gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống!

 

 

Chia sẻ bài viết: